Hướng dẫn Nội dung chủ đề sinh hoạt chi đoàn quý IV/2012

HƯỚNG DẪN
Nội dung chủ đề sinh hoạt chi đoàn quý IV/2012
________

Căn cứ vào hướng dẫn số 20/HD-ĐTN ngày 04 tháng 10 năm 2012 của Ban thường vụ Thành Đoàn về việc định hướng chủ đề sinh hoạt chi đoàn và công tác giáo dục đoàn viên thanh niên quý IV năm 2012, Ban Thường vụ Đoàn trường hướng dẫn các cơ sở Đoàn nội dung chủ đề sinh hoạt chi đoàn quý IV/2012 như sau:

1. Nội dung, tài liệu sinh hoạt:

1.1 Chủ đề tháng 10 “Đoàn kết, tập hợp thanh niên”:

a. Nội dung:

- Tuyên truyền chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thành phố Hồ Chí Minh lần IX, nhiệm kỳ 2012 - 2017 (các nội dung tuyên truyền theo Hướng dẫn số 06/HD-ĐTN về công tác tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tp. Hồ Chí Minh lần IX, nhiệm kỳ 2012 – 2017);
- Tuyên truyền về truyền thống 56 năm Hội LHTN Việt Nam (15.10.1956), truyền thống 30 năm Thanh niên công nhân thành phố (15.10.1982 – 15.10.2012);
- Tuyên truyền về các nội dung, phương thức của tổ chức Đoàn các cấp trong việc vận động, tập hợp thanh niên đến với tổ chức Đoàn, Hội; học tập, giao lưu với các đơn vị, cá nhân có các mô hình, giải pháp tập hợp thanh niên hiệu quả tại đơn vị;
- Giới thiệu về phương thức, các loại hình hoạt động nhằm mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên trong nhiệm kỳ 2012 – 2017 của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

b. Tài liệu sinh hoạt:

- Văn kiện và Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Đoàn trường, phần Xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.
            - Mô hình giải pháp tập hợp thanh niên hiệu quả tại Đoàn trường và của đơn vị.

1.2 Chủ đề tháng 11 “Thanh niên vì an sinh xã hội”:

a. Nội dung:

- Tổ chức học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, trong đó tập trung học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn Thành phố lần IX, nhiệm kỳ 2012 – 2017, các công trình, chương trình, chỉ tiêu, nội dung  trọng tâm của công tác giáo dục, hoạt động phong trào và công tác xây dựng Đoàn từ cấp chi đoàn trở lên.
            - Tuyên truyền về những giá trị, đóng góp của tuổi trẻ thành phố, của tuổi trẻ Đoàn trường, đơn vị trong việc tham gia thực hiện các chương trình hướng về cộng đồng, vì an sinh xã hội.
- Xây dựng các kế hoạch, chương trình cụ thể tham gia thực hiện các hoạt động “Vì an sinh xã hội” theo Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, chương trình năm của các đơn vị, theo từng khu vực đặc thù như: khám phát thuốc chữa bệnh miễn phí; xây nhà tình bạn, nhà tình thương; hoạt động bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; hoạt động xây dựng nông thôn mới…
 - Hoàn thành các công trình thanh niên Vì an sinh xã hội đã đăng ký và thực hiện trong năm.

b. Tài liệu sinh hoạt:

- Dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh, lần IX, nhiệm kỳ 2012 – 2017 (tại địa chỉ http://doanhoi.hcmute.edu.vn) (phần báo cáo và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2012 - 2017)
- Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường.
- Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2010 – 2015.

1.3 Chủ đề tháng 12 “Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X”:

1. Nội dung:
- Tuyên truyền về các kỳ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; những thành tựu, phong trào tiêu biểu của tuổi trẻ cả nước trong từng giai đoạn
- Tuyên truyền kết quả hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2007 – 2012, những công trình, chương trình, phong trào tiêu biểu.
- Giới thiệu một số chỉ tiêu, nội dung, phương hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị nhiệm kỳ 2012 – 2014.
- Giới thiệu các gương thủ lĩnh thanh niên của tổ chức Đoàn qua các kỳ Đại hội.
  1. Tài liệu sinh hoạt:
- Đề cương tuyên truyền Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X (http://doanhoi.hcmute.edu.vn)

2. Hình thức thể hiện:
- Tùy theo tình hình thực tế của đơn vị, Ban Chấp hành chi đoàn có thể lựa chọn hình thức phù hợp để tổ chức sinh hoạt chi đoàn như tổ chức nghe nói chuyện chuyên đề; tổ chức tọa đàm, diễn đàn; thảo luận các nội dung theo chủ đề định hướng; lồng ghép sinh hoạt chi đoàn lồng ghép với phát động các Ngày cùng hành động; hội thi tìm hiểu về truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nói chung, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường đại học sư phạm Kỹ Thuật Tp. HCM nói riêng.

3. Biện pháp tổ chức thực hiện: Theo hướng dẫn biện pháp tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề quý I/2012. Lưu ý: đảm bảo ít nhất 80% đoàn viên tham gia sinh hoạt chi đoàn; có thể mời thêm thanh niên tham gia đối với các buổi hoạt về nội dung chào mừng Đại hội Đoàn thành phố và toàn quốc.

4. Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn trường:
- Căn cứ hướng dẫn của Ban thường vụ Đoàn trường, Thường trực các cơ sở Đoàn hướng dẫn và chỉ đạo các Chi Đoàn thực hiện tốt các buổi sinh hoạt chi đoàn hàng tháng; hỗ trợ tài liệu, các nội dung liên quan đến buổi sinh hoạt. Ngoài nội dung sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề đã triển khai, thường trực Đoàn cơ sở cần định hướng và thông tin thêm một số vấn đề thời sự đoàn viên, thanh niên quan tâm trong thời gian qua.
- Các cơ sở Đoàn phân công cán bộ phụ trách các đơn vị tham dự các buổi sinh hoạt chi đoàn của các chi đoàn trực thuộc; tăng cường vai trò của Đoàn cơ sở trong kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các chi đoàn tổ chức thực hiện.

Căn cứ hướng dẫn này, Ban Thường vụ Đoàn trường đề nghị thường trực Đoàn cơ sở định hướng, hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các chi đoàn tại đơn vị tổ chức sinh hoạt chi đoàn một cách nghiêm túc, hiệu quả.

TM. BAN THƯỜNG VỤ ĐOÀN TRƯỜNG
                                                                   PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC